×
Kết quả thí sinh
Thông tin thí sinh
  • Số báo danh: 1
  • Họ tên: THÍ SINH SỐ 1
  • Ngày sinh: 01/01/2000
  • Địa chỉ: Việt Nam
  • Số CMT: 01010101010101
Hạng GPLX: B1
Kết quả
  • Số câu trả lời đúng : 3
  • Số câu trả lời sai : 0
  • Số câu chưa trả lời : 0
Kết quả: Đạt
Menu
Close

Lỗi bật đèn pha không đúng quy định bị xử phạt như thế nào?

Bạn Lê Hoàng Mai ở Bắc Giang hỏi: Gần đây vào khoảng tháng 10/2020 tôi điều khiển ô tô đi trên đường trong khu vực đô thị. Vì lúc đó là vào buổi tối nên tôi có bật đèn pha để đi thì bị lực lượng Cảnh sát giao thông dừng xe và lập biên bản tôi với lỗi vi phạm bật đèn chiếu xa không đúng quy định. Vậy xin hỏi, việc Cảnh sát giao thông lập biên bản như thế có đúng không? Tôi sẽ bị phạt như thế nào? Có bị tước Giấy phép lái xe không?

Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định điều kiện tham gia giao thông của xe ô tô phải có đủ đèn chiếu sáng gần và xa, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu (điểm d khoản 1 Điều 53).

Đèn chiếu xa hay còn gọi là đèn pha có cường độ ánh sáng mạnh, chiếu xa hơn và tầm nhìn cao hơn, giúp người điều khiển xe thấy được chướng ngại và các biển báo từ xa. Tuy nhiên chế độ đèn này sử dụng khi đi đường trường, cao tốc nếu sử dụng trong khu đô thị, nơi đông dân cư sẽ gây gây lóa mắt, mất tầm nhìn cho các xe đi ngược chiều, dẫn đến nguy hiểm.

 

 

Luật Giao thông đường bộ năm 2008 cũng quy định nghiêm cấm hành vi bấm còi, rú ga liên tục; bấm còi trong thời gian từ 22 giờ đến 5 giờ, bấm còi hơi, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị và khu đông dân cư, trừ các xe được quyền ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định (khoản 12 Điều 8). Đồng thời, xe cơ giới đi ngược chiều gặp nhau không được dùng đèn chiếu xa (khoản 3 Điều 17).

Với tình huống bạn hỏi nêu trên bạn đã vi phạm quy định về sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị. Việc bật đèn pha như vậy gây nguy hiểm cho các phương tiện đi chiều ngược lại, sẽ dễ dẫn đến TNGT.

Như vậy, việc CSGT dừng xe, lập biên bản vi phạm là đúng với quy định. Mức phạt đối với hành vi vi phạm trên được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Cụ thể bạn sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng (điểm b khoản 3 Điều 5) . Đồng thời nếu thực hiện hành vi trên mà gây TNGT thì sẽ  bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng (điểm c khoản 11 Điều 5).

urlĐăng ký